CÔNG TY TNHH TM DV VƯỜN XINH_(QUẬN 7- TPHCM)
vuonxinhgardenshop@gmail.com 0913 723 236

19-12-2016 12:34

Rau mầm là gì?

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

Cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà, những nguyên vật liệu trồng rau mầm cần thiết như sau:

- Khay trồng rau: thường ta nên dùng các loại khay nhựa có độ cao chừng 7-12cm, sử dụng khay nhựa vừa nhẹ nhàng, tiện lợi, dễ dàng xắp đặt lên kệ, độ bền của khay nhựa trung bình 5-7 năm còn các chậu xốp thì chừng 3-6 tháng.

- Gía thể: Qua nhiều lần thử nghiệm khoa học giá thể đi từ mụn dừa đã được xử lý được đánh giá là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó là lượng sử dụng rất ít (tiết kiệm) cho mỗi lần trồng, lại có thể tái sử dụng nhiều lần và mụn dừa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng.

- Hạt giống: Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng (hàng trong bao bì có nhãn mác, thời hạnh sử dụng, xuất xứ... Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản. Các loại rau mầm hạt giống như: củ cải trắng, cải , dền, cải xanh, rau muống, rau dền, hướng dương…

- Bình tưới: dạng tưới phun sương

Sau khi chuẩn bị đủ các dụng cụ trên, chúng ta tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống mua về đem rửa sạch ngâm nước ấm (45÷50oC) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ sẽ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể dẽ dàng loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là giúp bạn dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể

Khay xốp cho giá thể vào trải dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt được bằng phẳng để tránh bị dồn hạt lại khi gieo. Sau đó bạn phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm đều lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.

Mục đích của việc trải giấy thấm đó là để giá thể không bám vào cây gây bẩn cho rau khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo sẽ tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể là hợp lý.

Tưới phun nhẹ lại một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt của khay lại trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2 – 3 ngày lúc này hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp lên cây.

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun sương, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay để cây nhận được đủ nước.

Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.

Chú ý: Nếu rau chưa sử dụng liền thì cũng không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

me

Dùng dao bén cắt vào sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, sau đó dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và có thể sử dụng được ngay.

Một số chú ý khi trồng rau mầm:

- Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

- 1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

- 1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

Các loại rau mầm dễ trồng tại nhà

1. Các loại rau mầm họ đậu ( Giá đỗ ) như : Mầm đậu xanh, Mầm đậu đen, Mầm đậu tương…

Có thể nói rằng rau mầm họ đậu là loại rau mầm phổ biến và được trồng lâu nhất tại nước ta. Mầm đậu xanh hay còn gọi là Giá Đỗ đã trở thành một món ăn quen thuộc từ bao đời nay.

Các loại hạt đậu thường có hạt to và sinh trưởng mạnh do vậy rất dễ trồng và chăm sóc. Trong quá trình phát triển hầu hết chỉ cần nước sạch, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp là có thể phát triển rất nhanh và ít bị sâu bệnh.

2. Các loại rau mầm họ cải : Mầm củ cải trắng, Mầm củ cải đỏ, Mầm rau cải ngọt, Mầm rau cả bẹ…

Rau cải là loại rau rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt tuy nhiên không phải ai cũng biết rau cải có thể làm rau mầm rất dễ và mầm rau cải giàu chất dinh dưỡng gấp 5 lần rau cài thông thường

3. Mầm rau muống

Mầm rau muống là một loại rau mầm rất bổ dưỡng có khả năng chữa nhiều loại bệnh và có vị ngọt mát, ăn giòn có thể chế biến nhiều món ăn.

Chúc các bạn thành công!